ปิดปรับปรุง lululemonเพื่อลงข้อมูลใหม่ สามารถขอlinkสั่งสินค้าluluemonได้ตามปกติได้ที่ line @yogafitwear

6 อุปกรณ์ออกกำลังกายโยคะ ฉบับมือโปร

อุปกรณ์สำหรับการฝึกโยคะนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง เป็นต้นว่า ทำให้การฝึกโยคะเป็นไปได้ง่ายและเหมาะสมกับระดับความสามารถของผู้ฝึกแต่ละคน เพราะการฝึกโยคะไม่ได้ง่ายสำหรับคนทั่วๆไป และจะทำเกิดการท้อใจและหยุดฝึกกันได้ง่ายๆ การเลือกใช้อุปกรณ์ที่ถูกนั้น จะช่วยเซฟตี้ตัวผู้ฝึกเองไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บการฝึกโยคะ และการฝึกโยคะที่เป็นไปอย่างราบรื่นนั้น จะช่วยให้ผู้ฝึกเกิดพัฒนาการที่ดี และก้าวขึ้นสู่ทักษะที่สูงขึ้นได้เร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ดีเสื่อและชุดโยคะหรือชุดออกกำลังกายคืออุปกรณ์พื้นฐานที่ผู้ฝึกโยคะจำเป็นต้องมี

เสื่อโยคะ(Yoga Mat) หรือจะเรียกว่าเสื่อปูรอง เบาะปูรอง ผ้ารอง ก็แล้วแต่จะเรียก วัตถุประสงค์ของเสื่อโยคะคือใช้สำหรับปูรองพื้นป้องกันตัวสัมผัสกับพื้นห้องโดยตรง ป้องกันการกดทับและให้ให้ตัวเปรอะเปื้อน

คุณสมบัติของเสื่อโยคะที่ดีคือ ไม่มันและลื่น เพราะจะทำให้ผู้ฝึกทรงตัวไม่อยู่ ส่งผลให้เกิดการลื่นล้มและเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้  เนื่องจากโยคะทุกท่านั้นต้องอาศัยการทรงตัวที่ดี เช่น ท่าสะพานโค้ง ท่าอีกา เป็นต้น เสื่อโยคะถือเป็นอุปกรณ์จำเป็นคู่กับชุดโยคะ

บล็อกหรือสเตป (Yoga Block) สำหรับผู้ที่เริ่มต้นฝึกบางท่า เช่น ท่าตรีโกณนั้น หากร่างกายยังไม่ยืดหยุ่นมากพอ แต่ยังต้องการได้ประโยชน์จากท่าตรีโกณ คือต้องการให้น้ำหนักตกผ่านจากแนวกลางข้อสะโพก ข้อเข่าและเท้า การใช้บล็อกโยคะช่วยจะลดการงอเข่าและทำให้ผู้ฝึกได้รับประโยชน์จากการฝึกอย่างแท้จริง

เข็มขัดโยคะ (Yoga Belt or Strap) หรือเชือกโยคะการฝึกโยคะนั้นมีหลายท่าที่ต้องใช้ความยืดหยุ่นของร่างกายที่มากพอถึงจะฝึกสำเร็จในท่านั้นๆได้ เป็นต้นว่า ท่าศรีษะถึงเข่า ท่าอ้อมหลังมือไปจับฝ่าเท้าในท่าขัดสมาธิ การใช้เชือกหรือเข็มขัดโยคะจะช่วยให้ผู้ฝึกเริ่มต้นฝึกท่าเหล่านั้นได้อย่างถูกต้อง

ชุดโยคะชุดที่ดีนั้นต้องมีคุณสมบัติดังนี้ ใส่แล้วสบาย ไม่รัดไป ง่ายต้องการเคลื่อนไหวและเคลื่อนที่ ไม่รุ่มร่ามรุงรัง ควรจะซับเหงื่อ โปร่งสบายและแห้งง่าย ที่สำคัญไม่โป๊และมิดชิดพอสมควร จุดประสงค์สำหรับชุดโยคะ คือเพื่อความคล่องตัวและง่ายต่อการฝึกสำหรับทุกท่าโยคะ ซึ่งสามารถเลือกชุดออกกำลังกายมาใช้เป็นชุดโยคะได้

ผ้าห่มหรือผ้าเช็ดตัว (Blanket or Towel) ผ้าห่มไม่ได้ใช้เพื่อเช็ดตัวอย่างเดียว แต่สามารถใช้เพื่อปูรองนอน รองนั่ง รองศรีษะ หนุนหลัง และหนุนต้นคอได้ จึงควรเลือกซื้อเนื้อผ้าที่ซักทำความสะอาดง่าย แห้งเร็ว มีขนาดใหญ่เพียงพอ

ถุงผ้าปิดตา (Eye Pillow) ใช้สำหรับปิดตาสำหรับท่านอนหงาย เช่น ท่าศพ  กรณีที่ฝึกกลางแจ้ง มีแสงแดดส่องเข้าตามากเกินไป ถุงผ้าปิดตาจะช่วยลดแสงที่เข้าไปรบกวนสายตาได้ ทั้งนี้ สามารถใช้ผ้าขนหนูสะอาดแทนถุงผ้าปิดตาก็ได้เหมือนกัน

ไม่ว่าจะกีฬาประเภทไหนอุปกรณ์ที่จำเป็นที่สุดคือ ชุดออกกำลังกาย เช่นเดียวกับการฝึกโยคะที่ชุดโยคะเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญ ดังนั้น หากใครสนใจฝึกโยคะจึงควรจะเลือกชุดออกกำลังกายหรือชุดโยคะดีๆไว้ใส่สักชุด ลงทุนซื้อชุดที่คุณภาพดีสักหน่อย แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่จะได้ชุดที่ใส่สบายและให้ความสุขในการฝึกโยคะ