7 ประโยชน์การเล่นโยคะ ได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

ไม่ว่าใครที่คิดจะออกกำลังกาย คงมีจุดประสงค์เดียวกันนั่นก็คือ ต้องการให้ร่างกายแข็งแรง และทุกกีฬามันให้ได้จริงตามนั้น แต่กับการเล่นโยคะนั้นจะมีอะไรที่พิเศษกว่ากีฬาประเภทอื่นๆ เพราะให้ประโยชน์มากกว่าที่คนทั่วไปคิด

เป็นที่สังเกตว่ากีฬาโยคะนั้นได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งคนทั่วไป คนทำงานประจำ ทำงานออฟฟิศ หรือแม้แต่คนในวงการบันเทิง อะไรเป็นสิ่งดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจกีฬาประเภทนี้เยอะขึ้น ทั้งๆที่ดูแล้วก็เหมือนว่าการเล่นโยคะนั้น ไม่ได้ใช้กำลังมากมายเท่าไหร่ ค่อนข้างจะแตกต่างจากกีฬาอื่นเสียด้วยซ้ำ เพราะกีฬาอื่นต้องเล่นหนักๆให้เหงื่อออกเยอะๆ แล้วจึงรู้สึกว่าได้ออกกำลังกาย แต่กับโยคะไม่ใช่เลย

โยคะช่วงเรื่องทรวดทรงองค์เอว การเคลื่อนไหวยืดเหยียดต่อเนื่องของท่าโยคะ ช่วยดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน การฝึกโยคะซ้ำๆต่อเนื่องจึงช่วยให้กล้ามเนื้อร่างกายดูเฟิร์มกระชับ เมื่อไขมันหายไปจึงทำให้เห็นส่วนเว้าส่วนโค้งของร่างกายมากขึ้น และยิ่งฝึกนานวันขึ้นก็ยิ่งจะทำให้สุขภาพดีและมีรูปร่างสมส่วนดูดีมากยิ่งขึ้น การเล่นโยคะจึงเป็นที่สนใจของสาวๆมาก

โยคะช่วยฝึกเรื่องสมาธิ การฝึกโยคะนั้นนอกจะเป็นการออกกำลังกายกับทุกส่วนของร่างกายแล้ว ยังจะช่วยให้ผู้ฝึกนั้นเกิดสมาธิ เพราะจิตใจจดจ่ออยู่กับลมหายใจที่ต้องสัมพันธ์กับท่าของโยคะ การฝึกโยคะจึงทำให้เกิดสมาธิตั้งมั่น ทำให้ผู้ฝึกมีสมาธิมากขึ้น ส่งผลดีต่อทั้งการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน จึงจะเห็นบ่อยๆว่าหลายๆบริษัทได้สนับสนุนให้พนักงานได้ฝึกโยคะ โดยการจ้างครูฝึกมาสอนโยคะให้กับพนักงานกันเลยทีเดียว

โยคะช่วยให้อารมณ์ดี การฝึกโยคะคล้ายกับการฝึกนั่งสมาธิ ที่ทำให้ผู้ฝึกโยคะมีสติรู้ตัวอยู่ทุกขณะ จึงรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง จึงมักจะเห็นว่าคนที่เล่นโยคะไปสักระยะ จะดูเป็นคนที่มีอารมณ์เย็นลงหรืออารมณ์ดีขึ้น

โยคะลดโรค เป็นที่ยอมรับกันว่าหลายโรคที่หมอหาสาเหตุไม่เจอนั้น กลับแก้ได้ง่ายๆโดยการเล่นโยคะ เป็นต้นว่า โรคปวดเอว ปวดหลัง ปวดข้อ ปวดหัว ไมเกรน นอนไม่หลับ ปวดประจำเดือน โรคเหล่านี้หมอมักจะรักษาไปตามอาการ ซึ่งไม่สามารถทำให้หายขาดได้ แต่ลองได้ฝึกโยคะไปสักระยะจะพบว่าผู้ป่วยหลายท่านได้หายจากอาการป่วยเหล่านี้ได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาอีกต่อไป

โยคะเสริมความจำ อาการหลงๆลืมๆนั้นไม่จำเป็นต้องเกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น สภาวะที่เครียดและเร่งรีบจนเกินไปทำให้หลายคนเจอกับอาการป่ำๆเป๋อได้หน้าลืมหลัง อาการแบบนี้ไม่ได้เกิดจากภาวะสมองเสื่อมแต่อย่างใด แต่เกิดจากไม่มีสมาธิหรืออาจจะเรียกว่าสภาวะสมาธิสั้นในผู้ใหญ่ก็ได้ อาการหลงลืมแบบนี้แก้ได้ไม่ยาก เพียงแต่เริ่มต้นฝึกโยคะ อาการแบบนี้ก็จะหายไปได้เอง

โยคะช่วยการทรงตัว เป็นจุดเด่นของโยคะเลยก็ว่าได้ เพราะหลายท่าของโยคะเน้นการสร้างสมดุล โดยการฝึกการทรงตัว การฝึกโยคะบ่อยๆจึงช่วยปรับบุคลิกภาพในการนั่ง นอน เดิน ยืน ให้ถูกต้องและสวยงามได้

โยคะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง การยืดเหยียดของท่าโยคะ ยังทำให้หลอดเลือดขยายตัว ดังนั้น การฝึกโยคะจึงช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดี ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเต็มที่ เกิดเลือดฝาด หน้าดูอ่อนกว่าวัย ประโยชน์ข้อนี้ดูจะเป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ รองมาจากโยคะทำให้มีทรวดทรงองค์เอว

โยคะนั้นเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยเด็ก จนถึงผู้สูงอายุ แม้แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ยังสามารถฝึกโยคะได้ ประโยชน์ 7 ข้อที่ว่ามานี้ คงจะเป็นแรงดึงดูดให้อีกหลายคนอยากเข้ามาสัมผัสกับโยคะ