5 เคล็ดลับการดูแล ชุดโยคะ ที่ทำให้ยืดอายุการใช้งาน

 

ตอนเลือกชุดโยคะก็ว่ายากแล้ว แต่จะทำให้ชุดโปรดอยู่กับเราไปนานๆยิ่งยากกว่า แต่ยังไงเสียคงไม่เกินความสามารถ ลองไปทำตามนี้เลย รับรองว่าเก็บรักษาชุดโยคะให้เราได้ใส่ไปอีกนานแสนนาน

  1. เลือกชุดให้กระชับรูปร่าง สำหรับคนที่มีสัดส่วนด้านบนหรือหน้าอกใหญ่ ยิ่งต้องเลือกให้กระชับมากๆ ทั้งนี้ทำไมการเลือกชุดออกกำลังกายหรือชุดโยคะมาเป็นเคล็ดลับการดูแล เพราะหากเลือกชุดที่ไม่กระชับ เมื่อใส่ไป 2-3 ครั้ง ชุดจะยืดตามตัวทำให้ดูหลวมขึ้น ถ้าเลือกที่กระชับหรือฟิตหน่อย ใช้ไปก็จะได้ชุดที่พอดีตัว แต่หากเลือกพอดีตัวเมื่อใช้ไปจะรู้สึกหลวม ไม่เก็บสัดส่วน ทำให้ขาดความมั่นใจขณะเล่น จึงเลือกที่จะไม่ใส่ชุดนั้นไปเลย นั่นหมายความว่าชุดโยคะชุดนั้นมีอายุสั้นมากๆนั่นเอง
  2. เลือกชุดที่เป็นผ้าฝ้ายผสมผ้าสแปนเด็กซ์ ชุดออกกำลังกายหรือชุดโยคะที่เป็นผ้าโพลีเอสเตอร์จะระบายเหงื่อยาก ทำให้ไม่ค่อยสบายผิว แต่ถ้าเป็นผ้าฝ้ายผสมผ้าสแปนเด็กซ์จะให้ความโปร่งสบายผิว ยืดหยุ่น ไม่ขาดง่าย และอายุการใช้งานจะยาวนานกว่า
  3. ผึ่งลมก่อนซัก ไม่ทิ้งชุดที่สวมออกกำลังกายแล้วลงบนพื้นหรือใส่ตะกร้าผ้า ชุดที่เต็มไปด้วยเหงื่อ จะมีกลิ่นอับเพราะเต็มไปด้วยเชื้อจุลินทรีย์  หากเก็บไว้ในที่อับจะยิ่งทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทางที่ดีหากยังไม่ซักทันทีก็ควรผึ่งลมให้แห้งเสียก่อนแล้วจึงนำไปซักทำความสะอาด แต่ทางดีที่สุดคือการถอดชุดแล้วนำไปซักทันที
  4. วิธีการซักเพื่อถนอมเส้นใย การซักชุดออกกำลังกายนั้นมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ไม่งั้นเราจะสูญเสียชุดไปโดยง่าย ได้แก่ การใช้ถุงตาข่ายเพื่อลดแรงปะทะกรณีซักเครื่อง หากซักมือควรขยี้เบามือที่สุด ซักด้วยอุณหภูมิต่ำ เพราะน้ำร้อนจะทำให้เส้นใยเสื่อมคุณภาพ ไม่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเพราะจะทำให้โครงสร้างเส้นใยเปลี่ยนไป ไม่ใช้น้ำยาฟอกสี ไม่ควรเข้าเครื่องปั่นแห้งและตากแดดจัด ไม่ควรซักแห้ง ตอนตากควรจัดทรงให้เข้าที่ก่อนตาก
  5. ดับกลิ่นด้วยน้ำส้มสายชูหรือแช่ช่องฟรีซ ปัญหากลิ่นจบลงได้ด้วย 2 วิธีนี้คือ นำชุดออกกำลังกายหรือชุดโยคะมาแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู หรือนำชุดใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้สนิท แล้วนำไปแช่ไว้ในช่องฟรีซ อากาศที่เย็นในตู้เย็นจะหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสาเหตุของกลิ่นเหม็นอับเหม็นเปรี้ยวได้

เป็นไงกันบ้างสำหรับเคล็ดลับการดูแลชุดโยคะ บางคนอาจนึกไม่ถึงว่าขั้นตอนการเลือกชุดก็มีผลต่ออายุการใช้งานของชุดด้วย ยังไงแล้วลองนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ดูแลชุดกันนะ